แกงฮังเล [ Curry Hunglei. ]
ส่วนผสมอาหาร(Food ingredients.)
1. เนื้อสันคอหมู 300 กรัม 1. Pork Tenderloin. 300 g
2. เนื้อหมูสามชั้น 200 กรัม 2. Streaky pork 200 g.
3. น้ำตาลทรายทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ 3. Brown sugar. 2 tbsp.
4. น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ 4. Tamarind water. 3 tbsp.
5. ขิงซอย 1/2 ถ้วย 5. Ginger, sliced 1/2 cup.
6. กระเทียม 1/2 ถ้วย 6. Garlic 1/2 cup.
7. ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ 7. Roasted peanuts. 2 tbsp.
8. ผงฮังเล 2 ช้อนโต๊ะ 8. Powder Hunglei curry 2 tbsp.
ส่วนผสมน้ำพริกแกง (Curry paste mixture.)
1. พริกแห้ง 7 เม็ด 1. Dried 7 tablets.
2. พริกขี้หนูแห้ง 4 เม็ด 2. 4 pieces dried chilli.
3. หอมแดง 3 หัว 3. Shallots 3 heads.
4. กระเทียม 20 กลีบ 4. cloves garlic 20.
5. ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ 5. Lemongrass 2 tablespoons soy.
6. ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ 6. alangal, sliced 1 tbsp.
7. เกลือ 1 ช้อนชา 7. Salt, 1 tsp
8. กะปิหยาบ 1/2 ช้อนโต๊ะ 8. Coarse paste 1/2 tbsp.
ขั้นตอนการปรุง
หั่นเนื้อหมูสันคอและหมูสามชั้นเป็นชิ้น ขนาด 1.5 x 1.5 นิ้ว ผสมเครื่องแกง ผงฮังเล และเนื้อหมู คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
นำหมูที่หมักไว้มาตั้งไฟ ใส่น้ำเล็กน้อย ผัดจนกว่าหมูตึงตัว เคี่ยวต่อ คอยเติมน้ำเรื่อยๆ จนหมูนิ่มได้ที่
ใส่น้ำตาลทรายแดง น้ำมะขามเปียก ใส่กระเทียม และขิงซอย คนให้เข้ากัน เคี่ยวต่อใส่ถั่วลิสงคั่ว พอเดือดสักพัก ปิดไฟยกลงได้เลย
The process of cooking.
Slice Pork neck pieces and streaky pork size 1.5 x 1.5 inches and mixed spices powder hunglei pork mix to combine. Marinate for about 1 hour to ferment the pork to a boil. Put a little water. Stir-simmer until pork are water tight again. I have until soft. Add brown sugar. Add garlic, ginger, soy and tamarind water and stir into stew with roasted peanuts. I boil for a while. Turn off the power to it.
ป้ายกำกับ:
อาหารไทย(THAI FOOD)
แสดงความคิดเห็น