ต้มยำปลาทู (MACKEREL TOM YUM) - เมนูวันนี้
Latest MANU:

ต้มยำปลาทู (MACKEREL TOM YUM)


วัตถุดิบเครื่องปรุงและส่วนผสมต่างๆ ต้มยำปลาทู
1.ปลาทู 2-4 ตัว ที่ล้างทำความสะอาดแล้ว
2.ตะไคร้ 1 ต้น หั่นเป็นท่อนๆ
3.ข่าขนาดกลาง 1 ชิ้น
4.รากผักชี 1 ต้น
5.หอมแดง 2 หัว
6.พริกไทย 8-10 เม็ด
7.พริก 3-5 เม็ด (หรือตามความชอบ)
8.น้ำซุป 2 ถ้วย (หรือน้ำเปล่าแทนก็ได้)
9.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
11.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
12.ใบกะเพรา ไว้สำหรับโรยหน้า


วิธี ทำอาหาร ต้มยำปลาทู
1.เริ่มจากโขลกตะไคร้ ข่า รากผักชี พริกสด พริกไทยและหอมแดงเข้าด้วยกัน โดยตำแค่พอแหลก อย่าให้ละเอียดมาก เสร็จแล้วตักขึ้นมาพักไว้
2.ตั้งน้ำซุปลงในหม้อขนาดเล็ก ใช้ไฟร้อนปานกลาง พอน้ำเดือดก็ใส่ปลาทูลงไปต้ม พอปลาทูสุกจึงปิดไฟ
3.ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ชิมรสตามชอบ
4.ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยใบกะเพรา เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
Share this article :

แสดงความคิดเห็น

 
Copyright © 2013. เมนูวันนี้ - All Rights Reserved